Cách đây hơn 2500 năm ở vùng vùng Địa
Trung Hải, Oải hương đã được sử dụng như thảo dược quý. Vẻ đẹp dịu dàng
của Oải hương không chỉ làm người ta đắm say mà còn góp phần tạo nên sự
quyến rũ bởi mùi hương dễ chịu, được các thiếu nữ nơi đây vô cùng yêu
thích.
Vào thời xa xưa ấy, người Ai Cập,
người Phoenicians, người Ả Rập dùng oải hương để làm nước hoa cho các
quý bà và phái nữ nhằm mang lại sự quyến rũ. Tương truyền rằng, nàng
Cleopatra đã dùng loại nước hoa này để quyến rũ các chính trị gia Julius
Caesar và Mark Antony, trở thành người tình nổi tiếng trong lịch sử của
hai nhân vật kiệt xuất thời bấy giờ. Người La Mã cũng dùng dầu oải
hương để tắm, nấu ăn và ướp thơm nhà cửa, quần áo. Suốt thời Trung cổ,
Oải hương được xem là thứ thảo dược của tình yêu bền chặt, mang đến cho
họ những giấc mơ đẹp về một chuyện tình lãng mạn như hằng mong ước.
Nói đến oải hương, nhiều người sẽ nghĩ
ngay đến Provence – một thành phố cổ kính nằm ở miền Đông Nam nước
Pháp. Nơi đây được biết đến như “thánh địa” của loài hoa tím. Nhờ khung
cảnh tuyệt đẹp của miền đồng quê, Provence thu hút hàng triệu lượt khách
từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên nơi tuyệt
vời nhất để bạn chiêm ngưỡng những cánh đồng oải hương mênh mông sắc
tím là một thị trấn bé nhỏ Valensole nằm yên bình trên ngọn đồi thơ
mộng. Con đường D6 chính là điểm nhấn làm hút hồn bao du khách đến với
thị trấn này. Dọc hai bên đường hoa oải hương lác đác trổ bông tạo thành
mê cung màu tím trải dài đến tận chân trời. Khẽ chạm vào những cành oải
hương mới cắt, chất đầy trên chiếc xe gỗ, bạn sẽ ngất ngây vì hương
thơm ngào ngạt khắp vùng. Cũng tại thị trấn này, có một nơi sản xuất
tinh dầu nổi tiếng là nhà máy Lavende Angelvin. Bạn hãy dành ít nhất 30
phút để dừng chân mua ngay những sản phẩm được chế biến từ Lavender, ở
đây có xà bông, tinh dầu, hoa khô được chế biến từ những cây oải hương
nguyên chất để làm quà cho người thân, vừa sang trọng vừa đặc trưng mang
dấu ấn của riêng bạn sau chuyến đi.
Không rộng lớn như ở vùng Provence của
nước Pháp nhưng nông trại Mayfield nằm ở ngoại ô London, nước Anh luôn
hớp hồn du khách bởi vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn của những cánh đồng phủ
đầy oải hương tím. Cứ vào độ tháng 7, khi nắng hè nhuốm vàng mọi thứ cỏ
cây, hoa lá, cũng là lúc Mayfield ngập trong sắc tím của loài hoa đặc
trưng châu Âu này. Hương thơm oải hương luôn khiến những ai một lần đến
đây cũng đều nhớ đến nao lòng. Mayfield còn là điểm đến lý tưởng của
nhiều gia đình, nhóm bạn picnic hay những đôi tình nhân hò hẹn, lưu lại
những khoảnh khắc kỷ niệm lãng mạn. Đến thăm trang trại Mayfield, bạn
nên thưởng thức trà và các loại bánh của vùng này với hương vị rất đặc
biệt từ chính mùi hương Lavender. Bạn sẽ mất ít nhất nửa ngày mới cảm
nhận hết sự quyến rũ của Lavender và chắc chắn bạn sẽ luyến lưu mãi nơi
này, nhớ cả không gian và thời gian trên cánh đồng hoa tím ấy.
Cũng vào khoảng thời gian này, nước
Nhật sẽ lộng lẫy sắc hoa oải hương nơi trang trại Tomita rộng hơn 14
hecta ở vùng Furano trên hòn đảo Hokkaido. Hoa Oải hương được trồng theo
kiểu cầu vồng, bao phủ cả triền đồi. Đứng từ trên cao nhìn xuống, bạn
sẽ không khỏi choáng ngợp trước mảng màu tím ôm trọn cả không gian. Dạo
bước trên những luống hoa khổng lồ tràn ngập sắc tím và tận hưởng không
khí trong lành cùng mùi thơm tỏa ra từ oải hương, bạn sẽ ngỡ thiên đường
là chốn đây. Nếu bạn có ý định đến đây vào dịp Hè này, đừng quên mang
theo máy ảnh để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ về sắc tím oải hương
Furano.
Trung Quốc cũng là nơi trồng nhiều
loài hoa này, đặc biệt tại công viên Lavender Dream Land của thủ đô Bắc
Kinh bạt ngàn màu tím Oải hương. Ở khoảng cách gần, ngửi một chút dịu
ngọt trong lành từ hương thơm oải hương sẽ làm bạn vơi đi những lo toan
của cuộc sống đời thường. Hoa oải hương sẽ chiếm lĩnh cảnh quan nơi đây
và trở thành nhân vật chính phô diễn sắc màu tuyệt đẹp cùng với hơn 60
loài hoa khác được trồng tại công viên này.
Có những cuộc gặp, có những con người mà ta tình cờ bắt gặp ở đâu đó
trong cái thế giới nhỏ bé hình quả cầu này. Định mệnh cho ta gặp nhau,
nhưng dường như duyên phận mới là điều sẽ quyết định tất cả. Có những
người chỉ là thoáng qua rồi đi mà không để lại trong lòng nhau một chút
gì gọi là cảm xúc và ngược lại, đến một lúc nào đó bỗng có ai đó nhảy
xô, chen ngang cuộc đời ta và để lại những cảm xúc khó có thể diễn đạt
bằng lời, mãi chẳng phai nhoà trong lòng ta, và thậm chí cùng ta chung
bước đi trên đoạn đường còn lại của con đường đời...phải chăng đó được
gọi là Định Mệnh
-Em biết uống rượu không đó?
Sếp hỏi khi hắn đang ngồi suy nghĩ vẩn vơ bên cạnh chiếc máy tính
"già nua, cũ kỹ nằm trong cái xó xỉnh nơi bàn làm việc mà ngày ngày hắn
vẫn ngồi.
-Dạ được chút chút.
-Chút là bao nhiêu? tóm lại là có uống được rượu không?
-Dạ..cũng không đến nỗi nào.
Hắn trả lời với dáng điệu chẳng mấy tự tin khi sếp hỏi mình
câu hỏi đó bởi hắn biết tửu lượng của bản thân, thường thì hắn rất ít
uống rượu nhưng đã đi uống trận nào thì dường như lần đó hắn đều bị say
bí tỉ.
-Tưởng không biết uống thì tối nay Chú ở nhà trông khách sạn, lát em
gửi thông báo đến toàn bộ nhân viên ở cả hai bên rằng tối nay nhà mình
có vụ liên hoan nhé!
-Ai chủ chi vụ này đây Sếp ơi?
-Yên tâm đi, không phải các chú là được rồi
-Great! Yes sir,
Hắn làm theo lời sếp như thể một cái máy truyền dữ liệu thông tin,
đem thông báo đến cho mọi người rằng tối nay "bão" về, sẽ lại là dịp để
cánh đàn ông có cơ hội thể hiện "bản lãnh tiên tửu" của mình. Chẳng là
cứ theo đúng lịch trình sắp xếp trước đó, hàng tháng Sếp hắn sẽ đưa nhân
viên của cả hai bên khách sạn đi tụ tập ăn uống cùng nhau. Một mặt để
khích lệ tinh thần làm việc của mỗi cá nhân và hơn nữa là gia tăng tinh
thần đoàn kết giữa các nhân viên với nhau. Tất cả ai ai cũng đều khoái
chí cho "trận chiến" tối nay với "địch thủ truyền kiếp" của mình, dường
như đây sẽ lại là một buổi tối đầy hứa hẹn.
Riêng hắn, hắn chẳng thích thú với cái lịch hẹn này một tí ti gì cả
bởi chắc chắn khi đi liên hoan là sẽ lại có rượu, có bia trên bàn nhậu
mà cái tửu lượng của hắn thì không được tốt cho lắm nếu không muốn bị
gọi là quá tồi, mà những đồng nghiệp của hắn thì ai nấy đều có cái bản
lãnh như thể Kiều Phong và Đoàn Dự trong bộ phim Thiên Long Bát Bộ "trăm
chén chưa say". Trong số 8 nhân viên nam thì hắn được xếp vào hạng
nhất theo kiểu đếm từ dưới lên trên, những lần nhậu trước hắn luôn là
người phải giơ cờ trắng xin hàng.
Chưa đến 6h tối. Bạn bè đồng nghiệp đã tụ họp đông đủ tại sảnh khách
sạn. Lượng khách vào dịp này bị giảm đi một cách đáng kể, vì thế mà
chẳng mất nhiều thời gian cho hắn để thống kê số lượng khách đang ở,hắn
nhanh chóng làm xong công việc khai báo của mình rồi bàn giao lại cho
người khác và đi lên tầng thay quần áo sẵn sàng cho bữa tiệc tối nay. Từ
mấy cậu bảo vệ đến mấy cô nàng lễ tân tiếp khách ai nấy đều diện những
bộ cánh mà mình khoái nhất, lần nào cũng vậy cứ đến dịp liên hoan là
ăn mặc cứ như thể đoàn ca múa nhạc chuẩn bị đi diễn ấy.
-Ai kia như Sếp tới ấy nhỉ?
Hoàn dứt lời và chỉ tay thẳng về phía có chiếc ô tô 7 chỗ vừa mới
đậu. Trên xe là một người đàn ông với diện mạo lạ lẫm bước xuống, thay
vì bộ comple với chiếc ca-vát đỏ thẫm mà thường ngày Sếp vẫn mặc để tiếp
khách thì tối nay hoàn toàn trái ngược lại, từ mái tóc, đến bộ quần áo
trên người trông như thể một cậu con trai đang tuổi choai choai mới
nhớn. Đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, không những thế hôm
nay Sếp hắn còn đánh cả một em BMW mới tậu đi tới mà ai nấy cũng đều
phải trầm trồ khen ngợi.
-Xe đẹp thế Sếp, chắc con này cũng tầm cỡ 5tỉ đấy nhỉ.
-Nhìn người thì chúng mày phải đoán ra xe chứ, trông Sếp như vầy mà không có "em này" để đi thì còn giá trị gì nữa.
Mấy thằng được một phen hả hê cười đùa. Rồi cả đám cùng nhau chạy
xuống dưới đường để có dịp được "chiêm ngưỡng và sờ mó" "cục kưng" của
Sếp.
-Mấy thằng chúng mày tránh ra để ta lên đi thử. -Hắn hùng hổ
nói giữa đám đông, rồi mấy thằng bên cạnh nhao nhao nói vào kịch liệt
như thể phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền hải đảo của nước ta ấy.
-Lượn đi cho nước nó trong, mày thì lái cái zề.
-Các chú hơi bị khinh anh rồi đấy! Rồi hắn quay mặt về phía Sếp
-Anh đưa em mượn cái chìa khoá em chạy thử cho chúng nó coi.
-Để lúc khác đi đến giờ chúng ta đi ăn rồi- Câu nói của Sếp khiến hắn
cụt ngủn cái hứng chí thích thể hiện đang khoái trào lên trong hắn.
-Ah mà xe chỉ đủ chỗ cho 7người ngồi thôi vì thế mà mấy chị em sẽ lên
xe anh chở đi còn mấy anh em chịu khó bắt xe mà đi nhá hẹn 15 phút nữa
gặp lại ở nhà hàng. Nói xong Sếp rồ ga phóng đi để lại mấy thằng hắn
đứng ngơ ngác nhìn theo bóng dáng chiếc xe đang khuất dần khỏi tầm mắt.
-Mịa..cứ tưởng hôm nay được ngồi xe sang đi ăn nhà hàng, thế mà vẫn
phải bắt taxi để đi. Biết thế lúc sinh ra tao chọn làm con gái còn hơn,
đúng là cuộc đời bất công.
-Thôi đi các bố, không nhanh mà bắt xe tới đó còn kịp kẻo lát nữa tới có mà dọn xương.
Xe tới..
Dưới màu vàng nhợt được phát ra từ những chiếc đèn cao áp, hắn nhìn
rõ những hạt mưa đang lất phất rơi rơi, mấy hôm nay trời lại ẩm ương
chuyện mưa nắng, mưa đến bất chợt nắng cũng bất thình lình. Sau chưa đầy
15 phút hắn cùng đám còn lại đã có mặt trước cửa nhà hàng trên con phố
Hàng Tre. Nhà hàng này khá đông khách, người đi kẻ lại ra vào nhộn nhịp,
thường thì hắn thấy thích những nơi như thế này, bất chợt hắn nhớ lại
những khi đi ăn uống cùng đám bạn của mình
, khi chỉ là những
món ăn bình thường với không gian vỉa hè thôi cũng vẫn thích thú ngồi
ăn , thậm chí là giành giật của nhau miếng nầm, cọng rau mà vẫn thấy
ngon miệng và ấm lòng.
-Đang nghĩ gì thế ku?
-Àh...Dạ không có gì đâu anh
-Anh thấy chú mày như đang có tâm trạng , chuẩn bị được uống rượu mà không thấy vui là sao thằng này thấy kỳ..
Rồi cả đám cùng bước vào trong, đứa ngó ngang thằng nhìn dọc để tìm
nơi mà Sếp cùng mấy chị em đang ngồi đợi. Chợt đâu đó có tiếng gọi, hắn
quay người lại và nhìn xa xa về phía chân cầu thang, nơi đó như thể một
vườn lan thu nhỏ vậy, hương thơm phảng phất bay ngập cả một không gian
rộng lớn.
-Ở đây này! Đây này anh ơi..
-Lại đằng kia đi chúng mày
-Khiếp chui rúc gì mà tận cái só sỉnh này bố ai mà tìm thấy được
-Thế mới vui chứ anh. Một giọng nói quen thuộc cất lên, đó là Nhung
cô nàng hôm nay nhìn xinh đáo để, với bộ váy màu xanh nhạt, cùng nước da
trắng ngần cả hai tông màu phối hợp nhịp nhàng càng làm tôn thêm vẻ đẹp
kiêu sang của người thiếu nữ Hà Nội. Hắn nghĩ thầm, nếu mà mình chưa
có người yêu chắc thế nào cũng sẽ tìm cách để săn cô nàng cho bằng được.
Hắn không nói gì, chỉ nhe răng cười và nháy mắt ra hiệu sự đồng tình.
Những cái bắt tay, những lời hỏi thăm nhau về sức khoẻ rồi những nụ cười
hớn hở nở trên khuôn mặt của mỗi người tạo nên một điều gì đó thật thân
thương và bình dị.
- Đông đủ cả rồi, anh em ta tiến hành đánh chén thôi
Tiếng nói khai cuộc của người chủ tri là Sếp hắn đúng như thể nơi
nắng hạn gặp được cơn mưa rào. Như chỉ chờ có thế, rồi cả lũ đổ xô vào
bàn nhậu. Ngày hôm nay có điều gì đó thật đặc biệt, chẳng phai do mấy
món ăn được trang trí đẹp mắt trên bàn tiệc, cũng chẳng bởi vì đây là
nhà hàng sang trọng lần đầu tiên hắn đặt chân đến..trước đó cũng đã có
vài lần hắn bước chân vào mấy cái nhà hàng kiểu này, nhưng cảm giác như
này thì hôm nay là lần đầu tiên hắn thấy. Lạ thật, chẳng thể lý giải
được là vì điều gì.
-Cạn chén đầu tiên chúc mừng vì chúng ta lại được "vui vẻ" với nhau ngày hôm nay nào bà con ơi!!!
Hắn hừng hực khí thế khi mới khai cuộc, ra điều như rằng bản thân máu me lắm với cái khoản này ấy.
-Anh em ta cùng nhau hô to cho nó có khí thế nhé..
Và rồi...
-1.....2.....3....zô. hêy za....zô....hêy za....uống.
Tiếng hô vừa lắng xuống cũng là lúc những chén rượu đang sóng sánh
dần cạn trên tay mỗi người. Hắn không còn những suy nghĩ không zui như
ban nãy nữa giờ đây đã toàn tâm toàn ý hoà mình vào cuộc chơi. Cứ như
thế...chẳng mấy chốc trên bàn ăn đã có vài cái vỏ chai trống rỗng. Bỗng
dưng hắn thấy bàn tay của một ai đó ghắp cho mình một miếng thức ăn vừa
chín tới.
-Anh ăn món này ngon nè.
Lần này là một cô bé mà hắn chưa biết tên, hắn nhớ trước đó đã từng
gặp mặt nhau 1,2 lần gì đó bên khách sạn Hàng Thùng. Người ta vẫn thường
ví von người con gái đẹp với những bông hoa rực rỡ sắc màu, và với hắn
thì em là một bông hoa thật đẹp. Với đôi mắt tròn xoe và đen tuyền mỗi
khi ngước nhìn người khách và khuôn mặt trái xoan khá bắt mắt, hắn đặc
biệt ấn tượng với giọng nói nhỏ nhẹ dịu dàng của cô bé khỏi chê vào đâu
được. Hắn thấy khoái chí lắm, xung quanh mình giờ đây toàn những người
đẹp, ngó bên trái thấy một em, ngoảnh mặt sang bên phải thấy 2 em, cuộc
sống cứ mãi như này thì sướng biết bao.
-Cám ơn em nhiều! Àh mà xin lỗi em tên gì nhỉ
-Dạ! Lavender ah.
"Hoa oải hương" một loài hoa có màu sắc tím và cũng là màu tượng
trưng cho tình yêu son sắt thuỷ chung, một cái tên thật ý nghĩa.
-Không phải vậy, Anh muốn biết tên thật của em cơ
-Dạ anh cứ gọi em là Lavender, em thích được gọi bằng cái tên này hơn. Thế còn anh? cô bé quay sang hỏi lại hắn.
-Anh hả? Anh quên mất tên của mình rồi.
-Tên này kẹt xỉn, có mỗi cái tên thôi mà cũng không cho. Vậy em kêu anh là Sói
-Sói áh? anh không thích cái tên đó đâu, a là cừu non mà..
-Vậy có chịu khai tên mau mau không thì bảo
-Cứ gọi anh là Justin
Trong công việc làm nhà hàng, khách sạn thường thì mọi người đều sẽ
"sắm" cho mình một cái tên tiếng anh để tiện đường trong giao dịch với
khách hàng, nhớ lại trong một lần lang thang trên mạng để tìm các trò
chơi đố vui hắn vô tình bắt gặp được một đường link mà hắn không biết có
được gọi đây là một trò chơi không nữa, chỉ là thấy tò mò với cái nhan
đề hiện ra trên trang web tìm kiếm của google, mà bắt mắt nhất chính là
cái dòng chữ "Tên tiếng anh của bạn qua ngày sinh tháng đẻ". Hắn click
vô đó rồi làm theo những lời hướng dẫn trong trang web đó..Một cái tên
"Justin Troy" hiện ra sau khi đã hoàn thành đầy đủ các bước yêu cầu trên
đó. Khi ấy hắn thầm nghỉ:
"Tên của mình đây sao? xấu tệ thật là vớ vẩn"
Thế mà một thời thời gian sau, chính cái tên xấu tệ và vớ vẩn đó lại được hắn dùng làm giao dịch hàng ngày.
-Justin...Justin
Cô bé lẩm bẩm như thể đang nhớ lại một thứ gì đó quen thuộc.
-Sao em? tên xấu khó gọi lắm hả
-Dạ đâu có chẳng là em thấy cái tên này nghe quen quen...
-Quen làm sao được của anh là hàng độc đó...Hắn nhoẻn miệng cười ranh mãnh.
-Dạ..
Cuộc nói chuyện giữa hắn và cô bé mang tên "Hoa oải hương" bị gián
đoạn bởi hàng loạt những con mắt có mặt ở đó đang chăm chú nhìn vào hai
người hắn.
-Ah ha! tao bắt gặp quả tang hai đứa mày có tình ý với nhau rồi đấy
nhớ có chuyện gì khai ra mau để bà con còn được biết trước khi quá muộn,
còn kịp thời gian để ăn năn đấy.
-Ăn năn quái gì mày! chỉ là nói chuyện bình thường với nhau thôi mà. Chú tỵ với anh đấy hả, ra đây anh cho một chân ăn ké này.
Rồi tất cả lại được một phen cùng cười ồ lên với hắn. Đằng sau làn
khói mỏng manh mờ mờ ảo ảo của nổi nước lẩu đang bốc lên vì sôi sùng sục
hắn chợt thoáng bắt gặp đôi mắt cô bé đó đang liếc nhìn mình. Thấy bị
phát hiện cô bé cúi gằm mặt xuống và và bát mỳ như để chống ngượng vậy,
trên khuôn mặt trắng trẻo đó giờ đang dần ngả sang màu ửng đỏ, hiện rõ
sự bẽn lẽn e thẹn như thể vừa bị ai đó bắt gặp quả tang khi đang làm
việc gì đó xấu xa vậy mà càng nhìn hắn càng thấy sự đáng yêu.
-Ăn miếng dưa đi em, ngọt lắm đó.
Hắn đẩy đĩa dưa Hấu về phía cô bé và khẽ gật đầu. Vẫn dáng điệu cúi
gằm mặt mất tự nhiên và bát mỳ trên tay, cô bé chỉ dám thốt lên một
tiếng khe khẽ, mà người ngồi gần nhất cũng phải vểnh tai lên mới lờ mờ
nghe thấy được.
-D..a.
Hắn lại khoái chí cười thầm cũng đã lâu rồi hắn mới lại thấy được cái
cảm giác này. Trở lại bàn ăn, nơi mà những "con sâu rượu" nay đều góp
mặt đông đủ như thể họp mặt các vị anh hùng của các bang phái trong
những bộ phim kiếm hiêp của bọn tàu ấy, tất cả đều dũng mãnh không ai
chịu thua kém ai. Ban đầu chén chú chén anh còn nho nhỏ xinh xinh, về
sau mấy thằng chạnh choẹ nhau uống bằng bát vì cho rằng chén nhỏ quá mất
công rót rượu. Sau những lời lẽ mang đầy thách thức của đôi bên thì một
bát rượu to vật vã, ngoài sức chịu đựng của hắn đang chễm chệ ngồi
trước mặt chờ hắn giải quyết.
-Các bác làm thế này chết em..
Khuôn mặt nhăn nhó hắn cố nài nỉ "các bậc anh hùng" xin được mạn phép
uống gọi là có cộc cạch cho nó có khí thế nào ngờ chẳng thành.
-Đáng mặt đàn ông không đấy..
-Nhưng em..
-Không nhưng nhị gì cả cầm bát lên..
Tên kia nói như thể ra lệnh cho hắn vậy. Rồi bất đắc dĩ, hắn phải
nhắm mắt nhắm mũi vào cố làm một hơi hết cho dễ uống, suýt chút nữa thì
hắn đã không chịu được mà phì ra bàn ăn vì sốc. Những con men rượu đang
dần dần ngấm sâu vào cơ thể, hắn thấy chếnh choáng khi đựng dậy để đi vệ
sinh. Có đứa ngỏ ý định dìu hắn đi, rồi hắn xua tay, hắn không muốn để
ai đó thấy được rằng hắn sắp loạng choạng say..
-Không cần...tao tự đi được
May thay đó cũng là những giọt rượu cuối cùng hắn phải hứng chịu bằng không thì...
Bữa tiệc tàn khi kim đồng hồ chỉ 10h kém 5phút. Quán First Karaoke
tại địa chỉ 80 Triệu Việt Vương là địa điểm dừng chân thứ hai mà hắn
cùng bạn bè đồng nghiệp bước đến. Quán rộng rãi với các phòng hát được
bố trí khá đẹp mắt, đây là lần đầu tiên hắn đặt chân tới nơi này
Mở cửa và bước vào phòng..
Hắn vẫn đủ tỉnh táo để nhận ra rằng những chai Sài Gòn lùn đang được
khui ra một cách vô tội vạ, đúng là ở chỗ tập thể có khác người ta làm
gì cũng đều không có trách nhiệm với những gì mình làm, hắn thấy ghét
cái kiểu "cha chung không ai khóc" này thế, ghét đặc cái kiểu bỏ thừa
thãi, phí phạm.
"Chim trắng mồ côi"
Trên màn hình hiện lên nhan đề của một bài hát mà hắn thích, dường
như lần nào đi hát hắn và bạn gái mình cũng đều chọn bài hát này, đang
phân vân tự hỏi xem ai đó là chủ nhân của bài hát thì cô bé cầm míc và
bước tới trước mặt hắn.
-Could we have a song together?
-Certainly, It's my pleasure..
Hắn cầm chiếc mic từ tay cô bé đưa cho, hai mắt nhắm tịt lại người đung đưa theo điệu nhạc.
"Tình anh như nước con sông dài, con nước về cho cây trái trổ bông
Tình em như lúa xanh trên đồng, cây lúa chờ ngày mùa đơm bông.."
Hắn và cô bé đứng đối diện với nhau khi hát, ở cái cự ly này hắn có
thể nhìn rõ hơn khuôn mặt của người đối diện, gần đến mức hắn có thể cảm
nhận được mùi hương của loài hoa oải hương đang phảng phất thoát ra từ
mái tóc như mùi thơm từ những bông hoa của chính nó.
Tiếng vỗ tay, reo hò phát ra từ "những vị khán giả" đáng kính đang
ngồi phía dưới làm hắn bừng tỉnh và trở về với thực tại. Cô bé đã có
người thương, hắn không thể nào để thứ cảm xúc nhất thời này chi phối
bản thân mình được, hơn nữa hắn vẫn còn nhớ đến và yêu người đó rất
nhiều. Hắn đưa mic cho một người khác khi đã đi qua được một nửa bản
nhạc..ngồi phịch xuống ghế, hắn cầm lấy chai bia và nốc một hơi cho hết.
Hắn thà để bản thân mình ngập chìm trong men rượu còn hơn rằng sẽ làm
một điều gì sai trái có lỗi với bản thân mình và người khác.
Một thứ thuốc lá hoa quả có tên gọi "Si sa hay sui sa" gì gì đó mà
hắn không nhớ rõ tên lắm được mang ra và đặt lên bàn, cậu nhân viên gắp
từ chiếc đĩa nhỏ ra một mẩu thuốc hình vuông to bằng chiếc bánh đậu xanh
và đặt lên miệng bình, cúi chào khách một cách lễ phép rồi đi về phía
có chiếc cửa ra vào.
-Thử đi em, hút cái này thơm lắm
Anh bạn hiện tại đang làm chân quản lý bên khách sạn Hàng Thùng dí
vào tay hắn chiếc vòi được nối với bình để hút thuốc. Hắn đưa nhẹ lên
mũi mình để cảm nhận cái vị mà vừa được anh bạn giới thiệu, cũng thấy
thơm thơm lạ, tính hắn là thế, luôn tò mò và khoái nghịch ngợm những trò
mới lạ. Chiếc vòi được đưa vào miệng,hắn hít vào một hơi thật sâu để
từng làn khói thuốc từ từ đi sâu vào lá phổi hắn thở nhẹ một cách chậm
rãi và thưởng thức hương vị..
Dõi theo làn khói đang bị loãng dần trong không khí, hắn ngồi trầm
ngâm thưởng thức những điệu nhạc mang đủ sắc thái trong căn phòng kín,
mớ hỗn độn cảm xúc lại xảy ra, hắn chợt nhìn thấy số phận bản thân mình
và cô bé có cái tên "Oải hương" nằm lẫn trong làn khói trắng vừa được
thở ra từ chính cơ thể mình, mong manh và ngắn ngủi...tất cả cũng chỉ là
những chốc lát thoáng vụt qua trong đời mỗi người, như một cơn gió mát
đem đến sự thoải mái, dễ chịu cho người và đi mất..
Nhưng thứ dư vị ấy, mùi hương ấy vẫn còn phảng phất đâu đây trong
hắn..một loài hoa đậm sắc thơm xuất hiện và để lại những dư vị khó phai
mờ.
-thuatduong-
http://blog.tamtay.vn/entry/view/705320/Chuyen-tinh-Lavender.html
Style collective Penda has
developed a notion for a versatile, transportable hotel
created from rods of
bamboo, created to bring guests closer to
nature (+ film).
1
With the Birds was developed by Penda – a
design collective
primarily based in
Vienna and Beijing – for the AIM Legend of the Tent competition in
China, which challenged
architects to
create low-influence tent-themed hotels offering a closer connection with the outdoors.
Related story: Tree Snake
Houses by Luís and Tiago Rebelo de Andrade
Penda, whose
other projects contain a Beijing
gallery with swooping
curved arches and a doughnut-shaped
residence, came up with a concept for a versatile bamboo
structure that can be effortlessly expanded horizontally and vertically.
“The structure
could develop as tall as the
trees,” Chris Precht from Penda told
Dezeen. “Connected to the verticality of the trees, we can knowledge a forest from the viewpoint of a youngster
climbing a tree, in between the treetops, with the birds – totally connected with nature in 3D and HD.”
Penda took inspiration from Native
American tipis for the structure, which
would be
built
with X-shaped bamboo joints that hold horizontal bamboo rods in place.
The horizontal rods support the flooring, and the joints could be
multiplied horizontally and vertically to increase the width and height
of the structure.
“The span of every single structural
grid is 4.7 metres, so quite
narrow, and 8 sticks of structural beams are combined at every joint, so the method
will be able to hold a lot of weight,” Precht said.
“The excellent factor
about a flexible grid is that you can add structural beams when necessary, so if there is
going to be
more load on 1 element of the structure, more bamboo can be added.”
The much more joints in the framework, the much more stable it also becomes, according to Precht. “It’;s
like men and women carrying a load – tough for 1, but simpler in a team.”
The structure would be
raised slightly off the
ground, so adjustments in levels could be simply accommodated. Joints would be tied together with rope, rather
than fixed with nails, maintaining the bamboo intact so it could be disassembled and reused in other projects.
“The focus was to develop a connection which leaves no influence on the internet
site, nor any harm on the bamboo itself, so right after the
temporary hotel is deconstructed, the components can be re-utilised as
scaffolding on a
building web site or reused as an additional temporary hotel on a
various place,” said Precht.
Penda chose bamboo for its availability and flexibility in China.
“It is used all more than China as scaffolding on construction websites for low- and higher-rise
buildings, and it can be
transported easily and set up once again on a different
website,” mentioned Precht. “
This flexibility was our beginning
point for One With the Birds.”
“Furthermore, our intention is not
just to hyperlink the structure to a natural
surrounding, but also connect nature to the structure,” stated Precht. “Ivy and other
plants can develop on the grid, and more than time they can
take more than the
complete bamboo structure and
transform its look.”
Penda is now creating the
idea into a mock-up, with the eventual aim of locating partners to
function on bigger-scale
structures such as short-term hotels. Precht
says the system could also be employed for emergency
shelter in disasters.
Module
types – click for larger image
“The system can be employed wherever there is a need to have for a
temporary, flexible structure,” he said. “As designers, we like to give
individuals a framework which they can use nonetheless they want. We
don’;t need to have to tell them what to do, because they know
very best. That’;s the
beauty of a versatile grid.”
Concept diagram one – click for bigger image
Concept diagram two – click for bigger image
Concept diagram 3 – click for bigger image
Concept diagram four – click for larger image
Posts related to Penda's Modular Bamboo Hotel Could Be Expanded Horizontally And Vertically
MỘT CỬA SỔ HƯỚNG RA THẾ GIỚI THIÊN NHIÊN:
THIẾT KẾ CÁC PHƯƠNG TIỆN PHỤC VỤ
DU LỊCH SINH THÁI
Trọng tâm của chương này là thiết kế, phát triển và vận hành các phương
tiện phục vụ thể hiện sự nhạy cảm về môi trường và phát triển bền vững. Trong
nhiều trường hợp, các vấn đề được bàn bạc vượt quá giới hạn các vấn đề phát
triển và kiến trúc thuần tuý. Điều này phản ánh tính phức tạp của hoạt động du
lịch sinh thái và nhu cầu kết hợp việc bảo tồn thiên nhiên và văn hoá địa
phương. Tác giả quan niệm các phương tiện phục vụ như là “Một cửa sổ nhìn ra
thế giới thiên nhiên” và là phương tiện để học hỏi và tìm hiểu. Mặc dù đây chỉ
là một khía cạnh của du lịch sinh thái, việc thiết kế các phương tiện phục vụ
có thể củng cố và tăng cường sự tận hưởng và hiểu biết của khách du lịch sinh
thái đối với khu thiên nhiên. Cung cấp các khu ăn nghỉ thoải mái ít ảnh hưởng
đến môi trường sinh thái là chìa khoá thành công của các phương tiện phục vụ du
lịch sinh thái, nhưng những phương tiện này cũng phải phục vụ như một cửa sổ hướng
ra thế giới thiên nhiên, hay một phương tiện cho sự học hỏi và tìm hiểu.
ĐI TÌM PHƯƠNG TIỆN PHỤC VỤ PHÙ HỢP
VỚI ĐỊNH NGHĨA VÀ TIÊU CHUẨN ĐẠO ĐỨC
Trong khi những khu thiên nhiên hoang dã cuối cùng đang bị bao vây bởi
lối canh tác nông nghiệp ì ạch và đôi
khi bất hợp lý, thì các phương tiện du lịch sinh thái, trạm nghiên cứu thực
địa, và các trung tâm nghiên cứu môi trường đang mở ra rầm rộ nhằm tìm kiếm các cơ hội để tìm hiểu giá trị của
những khu thiên nhiên hoang dã độc đáo này.
DANH MỤC CHO VIỆC TRIỂN
KHAI PHƯƠNG TIỆN DU LỊCH SINH THÁI
Những tiêu
chuẩn được khái quát dưới đây được coi như là một nguyên tắc chỉ đạo cho các
tiêu chuẩn cụ thể hơn liên quan đến các vấn đề địa phương dụ thể và đặc tính
sinh thái của một khu vực nhất định. Trừ một vài ngoại lệ, các tiêu chuẩn và
qui tắc được thể hiện này cũng có thể áp dụng cho các loại hình phát triển
khác. các tiêu chuẩn được đề ra với chủ ý như một hướng dẫn chung và không nên
coi các tiêu chuẩn này là một danh mục đầy đủ hoặc một thay thế cho hiểu biết
chuyên môn.
VẤN ĐỀ QUY
HOẠCH MẶT BẰNG
·
Mặt bằng xây dựng và kết cấu phải tránh việc cắt các
cây to và giảm thiểu sự ảnh hưởng đến
các đặc điểm tự nhiên khác.
·
Sử dụng các cây đổ tự nhiên khi có thể (chẳng hạn như
cây đổ do tác động cuả gió hoặc các nguyên nhân tự nhiên khác).
·
Hệ thống đường mòn cần chú ý tôn trọng sự đi lạivà nơi
ở của các động vật hoang dã.
·
Cần phải có kiểm soát xói mòn đối với tất cả các công
trình xây dựng và đường mòn.
·
Phải thoát nước ra khỏi các lối mòn và đường đi tránh
việc nước tích tụ thành dòng lớn có thể gây xói mòn.
·
Không nên phá bỏ thảm thực vật trên bờ ao hồ sông suối
và bờ biển.
·
Hạn chế các điểm đường mòn cắt sông, suối.
·
Duy trì các thảm thực vật gần hồ, ao, suối quanh năm,
và suối theo mùa để chúng gạn lọc và giảm tối đa cặn lắng.
·
Các công trình xây dựng phải tương đối cách xa nhau để
đảm bảo cho sự đi lại của động vật hoang dã và sự tăng trưởng cùa rừng.
·
Hạn chế dùng phương tiện gắn máy và các phương tiện đi
lại khác.
·
Thiết lập các biển báo ở đấu đường mòn để đề cao ý thức
về môi trường thiên nhiên và xác định rõ ràng nội qui hành vi. Cũng nên có các
luật riêng cho các nhà khách.
·
Ghi tên cụ thể từng loại cây ở xung quanh khu ăn nghỉ
để khách làm quen với các loài mà họ có thể gặp xung quanh và trong vùng bảo
tồn.
·
Sử dụng các kỹ thuật phát triển mặt bằng tác động thấp,
chẳng hạn như hành lang nổi, thay vì sử dụng đường mòn lát hoặc không lát khi
có thể.
·
Các bãi cỏ và bãi chăn thả gia súc cần được đặt sao cho
không làm ô nhiễm các nguồn nước và lưu vực.
·
Xem xét lại các nguồn âm thanh và mùi vị liên quan đến
việc xây dựng có thể làm tổn hại đến môi trường hoặc làm phiền cho khách.
·
Thiết kế cần phản ánh sự thay đổi theo mùa chẳng hạn
như mùa mưa và góc độ mặt trời.
·
Hạn chế hoặc tránh sử dụng chiếu sáng khu vực du lịch
để không ảnh hưởng đến chu kỳ ngày đêm của động vật hoang dã.
Cần có sự thận
trọng đặc biệt trong việc thiết kế những tuyến đường mòn qua những khu còn
hoang sơ. Nên thuê một nhà tự nhiên học để giúp xác định hệ thống đường mòn để
hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống hoang dã và hệ sinh thái thực vật. Cần
chú ý đến các sinh vật sống trên các cây được dùng để làm hành lang treo. Thận
trọng cũng không bao giờ thừa trong việc đặt các tuyến đường tiếp cận đối với
khu vực được xây dựng. Phương triện đi lại bằng xe cơ giới nên được hạn chế nếu
không thể tránh hoàn toàn. Cần có sự tham gia của một kỹ sư xây dựng trong việc
thiết kế các đường mòn nơi có thể xảy ra xói mòn nghiêm trọng. Cơ hội cho những
người tàn tật nên được dự trù khi có thể.
VẤN ĐỀ
THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH.
·
Thiết kế công trình phải tận dụng kỹ thuật xây dựng,
vật liệu và giá trị văn hoá địa phương nếu hợp với môi trường.
·
Hình dáng và vẻ ngoài của công trình phải hài hoà với
cảnh quan thiên nhiên. Nên thiết kế dựa trên tiêu chuẩn môi trường lâu dài chứ
không nhất thiết phải căn cứ vào tiêu
chuẩn vật chất trước mắt.
·
Cần ưu tiên chú ý đến sự duy trì hệ sinh thái hơn việc
phô trương mỹ thuật thiết kế.
·
Cung cấp các phương tiện phục vụ cho các hoạt động hỗn
độn. Việc bố trí chỗ cạo ủng, vòi tắm hoa sen ngoài trời… đã trở thành những
điều kiện thiết yếu cho sự thành công ở một số khu vực
·
Nên tính đến việc sử dụng tán cây để che phủ bớt các
đường mòn được sử dụng nhiều giữa các khu nhà để giảm thiểu xói mòn và cung cấp
chổ trú khi trời mưa.
·
Nên có một kiến trúc hoà hợp với các triết lí môi
trường và mục đích khoa học. Trách sự đối nghịch.
·
Nên trang bị các kho chứa hợp lí cho đồ dùng của khách
như ba lô, ủng và các dụng cụ cắm trại.
·
Nên sử dụng các giải pháp với kĩ thuật đơn giản khi có
thể.
·
Nên sử dụng các biện pháp gây chú ý đối với khách tham
quan và nhân viên đối với các qui tắc môi trường.
·
Cung cấp cho khách du lịch sinh thái các tài liệu tham
khảo tại chỗ cho việc nghiên cứu môi trường.
·
Thiết bị và đồ dùng nội thất phải làm từ nguyên liệu
địa phương, trừ khi nguyên liệu cho các vật dụng phục vụ cho các mục đích đặc
biệt không có ở địa phương.
·
Phương tiện phục vụ nên tận dụng vật liệu, thợ thủ công
và nghệ nhân địa phương khi có thể.
·
Tránh sử dụng các vật liệu tiêu thụ nhiều năng lượng
hay nguy hiểm.
·
Công trình xây dựng phải tôn trọng các tiêu chuẩn văn
hoá và đạo đức địa phương. Cần khuyến khích sự
tham gia của nhân dân địa phương trong việc cung cấp đầu vào cho nhà
thiết kế cũng như tạo ra sự chấp nhận cam giác sở hữu trong nhân dân địa phương.
·
Xác định các khu khảo cổ ở những nơi có thể.
·
Cần phải hết sức chú trọng đến việc kiểm soát các loại
côn trùng bò sát và gặm nhấm trong thiết kế. Những cách thức thiết kế nhạy cảm
phải giảm thiểu sự xâm nhập của các sinh vật hơn là phải giết chúng.
·
Phương tiện cho những người tàn tật nên được cung cấp
khi có thể. Tuy vậy cần chú ý rằng bản chất gian truân của các khu du lịch sinh
thái và nghiên cứu khoa học góp phần loại trừ sự lui đến của một số ngưòi tàn
tật. Phải ưu tiên đặc biệt trong việc cung cấp các tiếp cận bình đẳng đối với
phương tiện giáo dục cho người tàn tật.
·
Dự kiến cho sự phát triển trong tương lai của thiết bị
nhằm giảm tối đa các lãng phí do phaỉ
huỷ bỏ hoặc phế loại. Cần qui hoạch cho sự phát triển tăng trưởng trong tương
lai để giảm thiểu sự huỷ bỏ và phí phạm trong tương lai.
·
Các vần đề cụ thể trong trương trình phải phản ánh mối
quan tâm về môi trường trên phương diện sử dụng gỗ và các vật liệu xây dựng
khác. Nên tham khảo cuốn ”First cut: A Primer on Tropical Wood use and Conservation” (những đề cập sơ qua
về việc sử dụng và bảo tồn gỗ nhiệt đới) của liên minh rừng nhiệt đới
(Rainforest Alliance).
·
Cũng phải xem xét các vấn đề điạ chấn trong thiết kế.
VẤN ĐỀ NĂNG LƯỢNG VÀ CƠ SỞ
HẠ TẦNG
·
Các yếu tố cảnh quan phải được tính đến để củng cố sự
thông thoáng tự nhiên của các phương tiện và tránh việc tiêu dùng năng lượng
không cần thiết.
·
Nên cân nhắc sử dụng năng lượng mặt trời ( chủ động
hoặc thụ động), năng lượng gió ở những nơi có thể.
·
Bố trí các đường ống nước sao cho hạn chế sự tổn hại
đến đất, tốt nhất là bố trí liền kề đường mòn khi có thể.
·
Nên tận dụng thuỷ điện với tác động tối thiểu lên môi
trường.
·
Đối với những nơi cần có sự điều chỉnh về độ ẩm và
nhiệt độ như phòng máy tính dùng cho nghiên cứu, cũng nên hạn chế sử dụng điều
hoà nhiệt độ, Phương pháp thiết kế cần tận dụng kỹ thuật thông thoáng tự nhên
trong việc đảm bảo cho sự thoải mái của con người.
VẤN ĐỀ QUẢN LÝ RÁC THẢI
·
Bố trí các phương tiện hợp lý về sinh thái để thu gom
rác ở đầu các đường mòn cho khách sử dụng.
·
Các bãi chăn thả ngựa và gia súc cần được bố trí sao
cho không làm ô nhiễm nguồn nước hoặc lưu vực.
·
Cung cấp các phương pháp giải toả rác thải hợp môi
trường.
·
Bố trí thùng chứa rác để tránh côn trùng và súc vật.
·
Cung cấp các phương tiện phục vụ tái chế.
·
Xử dụng các công nghệ thích hợp để xử lí chất thải hữu
cơ như Compốt hoá, hố rác tụ hoại, bể khí sinh học.
·
Xem xét các phương pháp tái chế nước thải và xử lí nước
bẩn trước khi chúng trở lại với môi trường thiên nhiên.
ĐÁNH GIÁ CÁC PHƯƠNG TIỆN DU
LỊCH SINH THÁI:
THẺ BÁO CÁO XANH
_________________________________________
Mặc dù việc
thiết lập các qui tắc đạo đức môi trường là rất quang trọng đối với sự phát
triển nhạy cảm của các phương tiện phục vụ du lịch sinh thái được đặt ngay trong
thiên nhiên, chúng ta cũng không nen quá nên mù quáng tuân theo những qui tắc
đó. Một cách tiếp cận tuyệt đối thường có xu hướng phân cực giữa phát triển và
các quan tâm về môi trường. Một cách giải quyết có hiệu quả hơn có lẽ là thiết
lập một hệ thống xếp hạng các cung cấp cho các nhà phát triển du lịch một thẻ
ghi điểm để thông báo cho các tổ chức môi giới du lịch và khách tham quang về
tính nhạy cảm với môi trường của một cơ sở du lịch nào đó. Khi đó áp lực thị
trường sẽ tạo ra một cách tiếp cận trách nhiệm hơn trong phát triển du lịch.
Trong
khi tạo ra “thẻ báo cáo xanh” để đánh giá các phương tiện du lịch sinh thái ,
người viết không có dự định dừng lại ở chổ phán xử cái gì là phù hợp hay không
phù hợp đối với các nhà điều hành du lịch sinh thái .Mà dự định chính là nêu
cao tính nhạy cảm của các nhà diều hành cũng như khách tham quan. Các tiêu
chuẩn dưới đây hướng chủ yếu vào các cơ sở vật chất và đánh giá sự thành công
từ quang điểm định hướng thiết kế.
·
Liệu qui mô phát triển có phù hợp với cộng đồng đại
phương và khả năng của môi trường trong việc chứa chấp các phương tiện hay
không?
·
Các thành viên của cộng đồng địa phương có tích cực
tham gia vào quá trình qui hoạch và cây dựng các phương tiện phục vụ không?
·
Các thành viên của cộng đồng địa phương có tham gia vào
vận hành phương tiện du lịch hằng ngày không?
·
Phương tiện du lịch có là một phát triển giai đoạn
không?Nếu có,các giai đoạn đó có được thiết kế để giảm thiểu các ảnh hưởng lên
môi trường và các phương tiện hiện có không?
·
Thiết kế của các phương tiện đã sử dụng dáng dấp của các công trình văn hoá
truyền thống và vật liệu địa phương chưa?
·
Liệu kiểu thiết kế có khuyến khích khách du lịch nhìn
thế giới thiên nhiên theo một cách mới
không?
·
Trong phương tiện phục vụ có xuấtt hiện mâu thuẫn nào
giữa du lịch sinh thái và bảo tồn không?
·
Liệu tuyến du lịch có mang tính tưởng tượng hay các đặc
điểm đặc biệt thể hiện các đặc tính độc đáo của địa phương của địa phương cũng
như các vùng lân cận không?
·
Các phương tiện như thư viện,phòng thí nghiệm hay các khu
vực thử nghiệm khác , kiệu có cung cấp cho khách các cơ hội trau dồi kiến thức
không?
·
Nguồn năng lượng có hợp lí về môi trường và bền vững
không?
·
Các vật liệu xây dựng có chứa các độc tố hay các thành
tố không phân huỷ không?
·
Các công nghệ xử lí nước thải có phù hợp không?có tiến
hành tái chế không?
·
Các cấu trúc xây dựng và khu vực được lát có được bố
trí để phòng chống xói mòn không?
·
Các đồ nội thất và các thiết bị nhà ở khác có phù hợp
với chủ đề kiến trúc và các thông số môi trường không?
·
Có xây dựng chổ ở cho người già và từng người tàn tật
không?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.