ỚT
Cayenne Pepper - Piment
***
Nội dung
1. Ớt và cây ớt.
2. Độ cay và một số loại ớt có độ cay cao.
3. Ớt là thực phẩm chữa bệnh
1. Ớt và cây ớt.
2. Độ cay và một số loại ớt có độ cay cao (Scoville scale of chilli heat)
Scoville scale of chilli heat
..Những loại ớt cay nhất trên thế
giới..
Ai cũng
biết ớt có vị cay, nhưng không nhiều người biết ớt có rất nhiều giống khác
nhau. Và vị cay của chúng cũng hoàn toàn khác nhau.
Để đo độ
cay của ớt, người ta dùng đến một đơn vị riêng gọi là đơn vị nhiệt scoville
(viết tắt là SHU). Theo thứ tự danh sách dưới đây, bạn có thể trải qua lần lượt
các các cung bậc cảm xúc từ "tê tê" đến "giàn giụa nước mắt"
với các loại ớt cay nhất thế giới.
20. Ớt trắng Habanero (100,000-350,000 SHU)
Họ ớt
Habanero đóng góp số lượng đông đảo trong bảng xếp hạng. Ít “nóng bỏng” hơn cả
là ớt trắng Habanero. Màu trắng của loại ớt này khiến cho chúng trở nên thực sự
đặc biệt và quý hiếm. Ớt trắng Habanero phổ biến ở Mexico và Caribbean. Giống
ớt có cây nhỏ nhưng cho sản lượng cao, thường được dùng làm gia vị ướp và nước
sốt.
19. Ớt Habanero (100,000-350,000 SHU)
Khác với
giống ớt trắng, ớt Habanero loại thông thường có màu cam. Dù cay hơn ớt trắng
một chút nhưng hai giống ớt này được sử dụng với mục đích khá giống nhau.
18. Ớt Fatalii (125,000-325,000 SHU)
Fatalii
là có nguồn gốc từ miền Trung và Nam châu Phi.Nhiều người ví hương vị loại ớt
nhẹ nhàng và thơm như mùi cam quýt. Do đó nó được sử dụng chủ yếu trong chế
biến các nước sốt nóng ở châu Phi.
17. Ớt lưỡi quỷ (125,000-325,000 SHU)
Ớt lưỡi
quỷ cùng là một thành viên của gia đình giống ớt habanero. Loại ớt này nổi
tiếng với hương vị hấp dẫn. Người ta thường dùng ớt lưỡi quỷ để ăn cùng các
loại salad.
16. Ớt Tigerpaw NR (265.000 - 328.000 SHU)
Giống ớt
này là kết quả của các phương pháp lai tạo khoa học chứ không có nguồn gốc tự
nhiên. Vị ớt Tigerpaw khá giống với ớt lưỡi quỷ nhưng cay hơn một chút.
15. Ớt Habanero chocolate (300,000-425,000
SHU)
Thêm một
giống ớt thuộc họ Habanero cho thấy sự đa dạng về sắc màu của ớt. Ớt Habanero
chocolate đặc trưng bởi màu nâu đậm như chocolate, vị cay vừa phải, sử dụng làm
loại nước sốt Jamaica nổi tiếng khắp thế giới.
14. Ớt đỏ Caribbean Habanero (300,000-475,000
SHU)
Một phiên
bản nâng cấp về màu sắc và mùi vị của giống ớt Habanero có tên ớt đỏ Caribbean.
Giống ớt này có vị cay gấp đôi loại ớt Habanero thông thường, được cho là có
nguồn gốc từ Yutacan. Người Mexico thường xuyên sử dụng ớt đỏ Caribbean
Habanero cho các công thức nấu ăn của mình.
13. Ớt đỏ Sivana (200,000-577,000 SHU)
Giai đoạn
1994-2006, giống ớt đỏ Sivana được mệnh danh là loại ớt cay nhất thế giới. Loại
ớt này có thân lớn, quả nặng và vị cay nóng đặc trưng.
12. Ớt Naga Morich (1,000,000-1,500,000 SHU)
Trong
tiếng Bengali, Naga Morich có nghĩa là "con rắn ớt". Đây là giống ớt
đầu tiên được tìm ra trên thế giới có vị cay vượt ngưỡng 1 triệu SHU (gấp đôi
ớt đỏ Sivana). Bên cạnh vị cay nóng rất gắt, người ta cũng tìm thấy vị ngọt như
cam hoặc dừa ở giống ớt này.
11. Ớt Trinidad Scorpion CARDI
(800,000-1,000,000 SHU)
Trinidad
Scorpion là tên gọi được đặt theo quê hương giống ớt, vùng Trinidad. CARDI là
tên viết tắt của Viện nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Caribbean, nơi chịu
trách nhiệm cho sự sản sinh của loại ớt đặc biệt này. Vì vị cay gắt, giống ớt
còn được sử dụng rộng rãi mới một mục đích khác. Chúng được trộn lẫn với sơn
tàu biển để ngăn chặn hàu bám trên đáy của tàu thuyền.
10. Bhut Jolokia Chocolate (800,000-1,001,304
SHU)
Ớt Bhut
Jolokia Chocolate là một dạng biến thể ở giống ớt đỏ thông thường, màu sắc đậm
hơn và hương vị đặc biệt hơn. Với chỉ số cay ở khoảng 1 triệu SHU, ớt Bhut
Jolokia Chocolate là gia vị phổ biến trong những món cà ri nóng bỏng lưỡi từ Ấn
Độ và các loại tương ớt. Nó cũng được dùng là vũ khí quân sự, hoặc bôi trên
hàng rào các khu vực nuôi giữ động vật quý.
9. Ớt ma (800,000-1,001,304 SHU)
Giống ớt
có tên khoa học Bhut Jolikia thực tế là giống ớt phổ biến nhất thế giới. Nó còn
phổ biến hơn chocolate và là loại ớt có mặt trong hầu khắp các công thức nấu ăn
cần vị cay trên hành tinh.
8. Ớt "7 nồi" – 7 Po9d Chilli
(1.000.000 SHU)
Giống ớt
này sở hữu tên gọi lạ lùng như vậy bởi có một câu chuyện lưu truyền dân gian
cho biết một quả ớt có thể cung cấp vị cay cho 7 nồi hầm khác nhau. Thực tế,
với nồng độ cay đạt tới 1 triệu SHU, giống ớt này thật sự có vị cay "phi
thường" khiến cổ họng của bất cứ ai cũng bị rát bỏng.
7. Ớt Gibralta (1.086.844 SHU)
Giống ớt
này được trồng nhiều ở Tây Ban Nha nên còn được gọi với tên ớt Naga Tây Ban
Nha. Ớt Gibratla có làn da nhăn nheo xấu xí, bao bọc phần "bùng nổ" ở
bên trong. Đây là giống ớt hoàn toàn do con người tạo ra nên không có mặt trong
bất cứ công thức nấu ăn truyền thống nào. Đây được coi là thử thách khó nhằn
cho những người yêu thích vị cay trên thế giới.
6. Ớt Infinity (1.176.182 SHU)
Hầu hết
các giống ớt cay nhất thế giới còn lại trong danh sách đều do bàn tay con người
lai tạo. Ớt "vô cực" - Infinity Chilli là một sản phẩm của các nhà
khoa học Anh. Giống ớt này từng được xếp vị trí cao nhất trong danh sách các
loại ớt cay nhất thế giới. Tuy nhiên, thời gian tại vị vô cùng ngắn ngủi, chỉ 2
tuần trước khi phải chấp nhận nhường ngôi cho đối thủ mới - ớt Naga Viper.
5. Ớt Naga Viper (1.382.118 SHU)
Giống ớt
này là kết quả của sự lai tạo từ ba giống ớt Naga Morich, Bhut Jolokia và
Trinidad Scorpion. Tuy nhiên để trồng được giống ớt Naga Viper, bạn buộc phải
có hạt giống của người đã sáng tạo nên loại ớt này.
4. Ớt 7 Pod Doughlah (923,000-1,853,396 SHU)
Giống ớt
7 Pod Doughlah có thể coi là anh em với ớt "7 nồi" 7 Pot Chili nhưng
có màu tím sẫm. Độ cay của ớt này rất "khủng khiếp", những trái cay
nhất có thể xấp xỉ 2 triệu SHU. Tuy nhiên, đây cũng được coi là một trong những
hương vị ớt ngon nhất trên thế giới.
3. Ớt bọ cạp Trinidad Scorpion Butch T
(1.463.700 SHU)
Giống ớt
Trinidad Scorpion Butch T là niềm tự hào của người sáng tạo ra nó, ông Butch
Taylor, chủ sở hữu thương hiệu nước sốt Zydeco ở Mississippi. Giống ớt có quả
nhỏ cùng một chiếc ngòi đặc trưng của ớt bọ cạp. Nó cay đến mức dù chỉ vô tình
dính một chút ớt vào tay cũng khiến bàn tay bạn bỏng rát tới 2 hôm sau.
2. Ớt bọ cạp Trinidad Moruga Scorpion
(2.009.231 SHU)
Giống ớt
Trinidad Moruga Scorpion đã làm rạng danh cho họ ớt bọ cạp khi được công nhận
là loại ớt đầu tiên trên thế giới có độ cay đạt ngưỡng 2 triệu SHU. Dù nó rất
cay nhưng Trinidad Moruga Scorpion là một trong những giống ớt có hương vị
tuyệt vời nhất thế giới.
1. Ớt Carolina Reaper (1,569,383-2,200,000
SHU)
Chủ nhân
của danh hiệu ớt cay nhất thế giới thuộc về Carolina Reaper. Kỉ lục này được
ghi nhận vào tháng 10 năm 2013. Vị cay của loại ớt này có thể khiến hết thảy
người thắng cuộc trong một cuộc thi ăn cay bất kì phải khóc thét.
3. Ớt là thực phẩm chữa bệnh.
VIDEO
Chỉ định:
Ớt là một trong những gia vị phổ biến nhất
trên thế giới, giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Các nhà khoa học ngày nay phát hiện
ra hàng chục công dụng của ớt và loại gia vị này càng cay thì chống bệnh càng
tốt.
- Chống tiểu đường: Một công trình nghiên cứu được đăng trên
Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tasmania,
Úc vào năm 2011 cho thấy: Thường xuyên ăn ớt có thể giúp cơ thể kiểm soát được
nồng độ insulin trong máu, điều này sẽ mang lại lợi ích cho người tiểu đường.
Theo nghiên cứu này, những người theo chế độ ăn uống có thêm ớt đã giảm được
lượng đường trong máu hơn 60% so với những người không ăn. Đây quả là một tin
tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường.
- Chống ung thư dạ dày: Trước đây, nhiều người cho rằng, ăn ớt
sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài nhiều
năm của Viện Sức khoẻ cộng đồng Mexico đã không phát hiện thấy mối liên hệ này.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ còn cho thấy, chính thành phần capsaicin
trong ớt giúp chống lại bệnh ung thư dạ dày. Họ cũng chỉ ra rằng, tỉ lệ mắc
bệnh ung thư dạ dày ở Mexico - nơi người dân ăn ớt rất nhiều - rất thấp.
- Giúp giảm đau: Chất capsaicin trong ớt còn có tác dụng
giảm đau và có liên quan đến thuốc gây tê. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học
Harvard (Mỹ), capsaicin có thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không
tác động đến dây thần kinh. Đó là lời giải thích tại sao nhiều hãng dược phẩm
ngày nay dùng ớt chiết xuất lấy thành phần giảm đau để làm thuốc gây mê cho
bệnh nhân phẫu thuật, mổ đẻ... Ngoài ra, người ta còn dùng capsaicin để làm kem
thoa cho bệnh xương khớp mãn tính, co thắt cơ và đau lưng.
- Cải thiện hệ tuần hoàn máu: Hệ tuần hoàn trong cơ thể của chúng ta
thường bị tắc do chế độ ăn nhiều mỡ và lối sống ít vận động. Tuy nhiên, thường
xuyên ăn ớt sẽ giúp giải độc máu và làm giảm cholesterol, giúp làm sạch mạch
máu. Một số người còn dùng trà ớt để phục hồi cho bệnh nhân đau tim.
- Chống cảm cúm: Ớt rất tốt cho hệ miễn dịch, chỉ cần ăn
một ít ớt hoặc hạt tiêu cũng làm bạn đổ mồ hôi. Điều này giúp bạn làm sạch cơ
thể và chống lại cảm cúm. Ngoài ra ớt còn giúp bạn giảm tức ngực và chống lại
các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp.
- Chống ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp
chí nghiên cứu Ung thư Mỹ kết luận rằng, capsaicin trong ớt ngăn chặn sự phát
triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo tiến sĩ S. Lehmann, tác giả của
công trình, để nhận được tác dụng này thì một người đàn ông trung bình mỗi tuần
cần ăn khoảng 5 quả ớt.
- Giúp thư giãn: Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn ớt còn có
tác dụng làm thư thái tinh thần và làm cơ thể dễ chịu.
- Góp phần chống béo: Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng, thành
phần cay của ớt đã giúp tạo khả năng sinh nhiệt của cơ thể và đốt cháy mỡ cũng
như calo.Hơn nữa, nó còn giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm
giác no, từ đó mà góp phần giảm cân hiệu quả.
- Giúp ngủ ngon: Các nhà khoa học Úc đã nhận thấy một
nhóm người tình nguyện ngủ dễ dàng hơn khi họ ăn có gia vị ớt. Mỗi ngày 25
người tình nguyện được cho ăn khoảng 30g ớt/người. Kết quả là họ đã ngủ sâu hơn
và kéo dài thời gian ngủ trung bình hơn 30% so với người không ăn.
- Các công dụng khác của ớt: Các nhà nghiên cứu Mỹ còn phát hiện
thấy, ớt có tác dụng sát trùng, chống ôi thiu thực phẩm và chứa một số dưỡng
chất nên giúp con người kháng bệnh tốt.
Chống chỉ định:
Tuy ớt có nhiều công dụng nhưng không phải ai
cũng dùng ớt được. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, những người sau đây
không nên ăn ớt:
- Người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính,
người bị bệnh viêm thực quản: Ớt có vị cay có thể làm bỏng da, do vậy khi ăn ớt cay sẽ
có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người đang bị loét dạ dày.
Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu,
ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.
- Người mắc bệnh tim, não, cao huyết áp, viêm
khí quản mãn tính, bệnh phổi:Trong ớt chứa các nhân tố khiến lượng máu trong quá trình tuần
hoàn tăng cao, tim đập nhanh, nếu xảy ra trong thời gian dài có thể dẫn đến suy
tim, thậm chí là tử vong.
- Người bị bệnh về mật: Do chất kích thích trong ớt làm tăng
dịch vị trong dạ dày. Dịch vị tiết ra nhiều khiến túi gan co lại làm cho dịch
gan tiết ra khó khăn hơn từ đó dẫn đến viêm túi gan và tuyến tuỵ.
- Những người bị bệnh trĩ: Các chất kích thích trong ớt gây tích
nước trong tĩnh mạch có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí còn hình thành mủ
trong hậu môn.
- Những bệnh nhân đau mắt đỏ: Nếu bệnh nhân đau mắt đỏ ăn ớt thì ớt sẽ
làm bốc hoả khiến bệnh thêm nặng.
- Những người mắc bệnh thận: Chất kích thích trong ớt sẽ làm giảm
chức năng thận, thậm chí gây suy thận.
- Người mắc bệnh về da: Ăn ớt trong khi viêm da, mắc các bệnh về
da thì sẽ nặng hơn và khó khỏi.
- Những người thể trạng kém: Nếu ăn cay không những khiến các triệu
trứng trên nặng hơn mà còn dẫn đến xuất huyết, dị ứng, nếu nghiêm trọng còn gây
viêm nhiễm.
- Phụ nữ đang mang thai: nếu phụ nữ ăn ớt trong giai đoạn này, nó
sẽ gây viêm loét miệng, lưỡi, táo bón và ảnh hưởng đến cả con.
- Phụ nữ đang cho con bú: Ăn ớt cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa,
cơ thể mẹ sẽ bị nóng, con có thể khó ngủ, hay quấy khóc.
- Những người đang điều trị bằng thuốc đông y: Những người này nên kiêng ăn ớt, bởi nếu
dùng ớt sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.
Theo Soha
source: http://vulep-photo.blogspot.com/2014/06/ot-va-cay-ot.html
http://tourtcn.blogspot.com/2014/11/ot-va-cay-ot.html
Lợi ích tuyệt vời từ rau húng lủi
PNO - Không đơn thuần chỉ là loại rau sống ăn kèm trong các bữa ăn, húng lủi còn là thảo dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ảnh: flickr.com
Tốt cho tiêu hóa: Rau húng lủi chứa dồi dào chất limonene, dihydrocarvone và cineol có tác dụng kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều men tiêu hóa, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Khi bạn cảm thấy dạ dày khó chịu, cho vài cọng húng lủi vào tách trà nóng, hoặc nhai sống rau húng lủi sẽ giúp bao tử dễ chịu hơn.
Không chỉ vậy, húng lủi còn có thể cải thiện hội chứng kích ứng ruột, làm chậm sự tăng sinh của vi khuẩn và các loại nấm gây bệnh. Húng lủi cũng có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh suyễn và các bệnh về hô hấp do đặc tính kháng khuẩn của nó.
Ngừa ung thư: Các nghiên cứu gần đây trên tạp chí hóa học của Mỹ cũng cho thấy húng lủi có khả năng phòng chống ung thư do trong rau chứa một loại hợp chất gọi là perillyl có khả năng “giải tán” sự tụ tập của các tế bào gây ung thư ruột, phổi, da..
.
Ảnh: flickr.com
Làm đẹp da: Do húng lủi chứa nhiều vitamin, chất chống ôxy hóa và chất kháng khuẩn nên bạn có thể dùng nước ép húng lủi để vệ sinh da mặt sẽ rất tốt.
Chữa trị vết cắn côn trùng: Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research (Anh) còn cho biết, tinh dầu húng lủi có đặc tính chống lở loét, dùng chữa trị những vết cắn của côn trùng như muỗi, ong... rất hiệu quả.
Giúp hơi thở thơm mát: Ngoài ra, rau húng lủi còn có công dụng tuyệt vời là giúp vệ sinh răng miệng, làm hơi thở thơm tho vì nó có khả năng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn sống bám ở răng, lưỡi gây hôi miệng.
ĐÌNH HUỆ
(Theo medicalnewstoday.com)
Lợi ích tuyệt vời từ rau húng lủi
PNO - Không đơn thuần chỉ là loại rau sống ăn kèm trong các bữa ăn, húng lủi còn là thảo dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ảnh: flickr.com
Tốt cho tiêu hóa: Rau húng lủi chứa dồi dào chất limonene, dihydrocarvone và cineol có tác dụng kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều men tiêu hóa, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Khi bạn cảm thấy dạ dày khó chịu, cho vài cọng húng lủi vào tách trà nóng, hoặc nhai sống rau húng lủi sẽ giúp bao tử dễ chịu hơn.
Không chỉ vậy, húng lủi còn có thể cải thiện hội chứng kích ứng ruột, làm chậm sự tăng sinh của vi khuẩn và các loại nấm gây bệnh. Húng lủi cũng có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh suyễn và các bệnh về hô hấp do đặc tính kháng khuẩn của nó.
Ngừa ung thư: Các nghiên cứu gần đây trên tạp chí hóa học của Mỹ cũng cho thấy húng lủi có khả năng phòng chống ung thư do trong rau chứa một loại hợp chất gọi là perillyl có khả năng “giải tán” sự tụ tập của các tế bào gây ung thư ruột, phổi, da..
.
Ảnh: flickr.com
Làm đẹp da: Do húng lủi chứa nhiều vitamin, chất chống ôxy hóa và chất kháng khuẩn nên bạn có thể dùng nước ép húng lủi để vệ sinh da mặt sẽ rất tốt.
Chữa trị vết cắn côn trùng: Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research (Anh) còn cho biết, tinh dầu húng lủi có đặc tính chống lở loét, dùng chữa trị những vết cắn của côn trùng như muỗi, ong... rất hiệu quả.
Giúp hơi thở thơm mát: Ngoài ra, rau húng lủi còn có công dụng tuyệt vời là giúp vệ sinh răng miệng, làm hơi thở thơm tho vì nó có khả năng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn sống bám ở răng, lưỡi gây hôi miệng.
ĐÌNH HUỆ
(Theo medicalnewstoday.com)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.